Giấy tờ chứng minh tốt nghiệp THPT khi làm thủ tục du học

Kết quả thi của Giấy chứng nhận kết quả thi và điều kiện tại Điều 454 xác định thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc trượt tốt nghiệp THPT.

Đăng bởi
Báo điện tử Chính phủ
Ngày đăng
Độ dài
617 từ · 3 phút
Giấy tờ chứng minh tốt nghiệp THPT khi làm thủ tục du học

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều trường đại học nước ngoài vẫn yêu cầu hồ sơ phải có giấy tờ chứng minh đã tốt nghiệp THPT hoặc Bằng tốt nghiệp THPT. Trong khi đó, thời gian cấp Bằng tốt nghiệp chính thức giữa các địa phương thường không thống nhất dẫn đến học sinh có nguy cơ không kịp hoàn thiện hồ sơ nhập học.

Ông Bắc hỏi, đối với học sinh tốt nghiệp THPT nhưng chưa được cấp Bằng tốt nghiệp chính thức, loại giấy tờ nào được sử dụng để chứng minh đã tốt nghiệp? Giấy chứng nhận kết quả thi có giá trị thay thế cho Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trước đây trong các thủ tục du học hay không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn hoặc văn bản nào để các trường nước ngoài, cơ quan dịch thuật, cơ quan hợp pháp hóa lãnh sự và các đơn vị liên quan có căn cứ tiếp nhận hồ sơ của học sinh hay không? Trong trường hợp học sinh cần nhập học gấp, Bộ hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo có cơ chế hỗ trợ hoặc xác nhận bổ sung nào để bảo đảm quyền lợi của học sinh không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ngày 24/12/2024 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 13/2026/TT-BGDĐT ngày 9/3/2026 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BGDĐT ngày 17/4/2026 (gọi tắt là Quy chế) và Công văn số 1257/BGDĐT-QLCL ngày 19/3/2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.

Về giấy tờ chứng minh thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp THPT, tại Phụ lục số I ban hành kèm theo Công văn số 1257/BGDĐT-QLCL: 

"Chậm nhất ngày 31/7/2026, các Sở Giáo dục và Đào tạo gửi danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Văn phòng Bộ)". "Danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT" là chứng minh thí sinh có tên (tương ứng với số căn cước) trong Danh sách đã được công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo đó, sau khi được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo nơi tổ chức Hội đồng thi để được hướng dẫn về việc cấp Bằng tốt nghiệp THPT hoặc cung cấp thông tin, giấy tờ liên quan đến việc công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định.

Trong trường hợp công dân cần "Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT" trước ngày 31/7/2026, và sau ngày 1/7/2026 – ngày Công bố kết quả thi của Hội đồng thi thì có thể tham khảo nội dung tại: Điều 44, Điều 45 của Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ngày 24/12/2024 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Điều 47 của Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư.

Kết quả thi của Giấy chứng nhận kết quả thi và điều kiện tại Điều 454 xác định thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc trượt tốt nghiệp THPT.

Chinhphu.vn


Quy định giấy chứng minh tốt nghiệp THPT làm thủ tục du học - Ảnh 1.
Quy định giấy chứng minh tốt nghiệp THPT làm thủ tục du học - Ảnh 2.
Quy định giấy chứng minh tốt nghiệp THPT làm thủ tục du học - Ảnh 3.
Quy định giấy chứng minh tốt nghiệp THPT làm thủ tục du học - Ảnh 4.
Quy định giấy chứng minh tốt nghiệp THPT làm thủ tục du học - Ảnh 5.

Bài viết này từ đâu mà có

Bài viết này được Báo điện tử Chính phủ đăng lần đầu vào 6 tháng 11, 2026. HUE Legacy Ventures không phải tác giả của bài viết.

Official government news. The publisher asks that reuse credit the Government Information and Communications Department (Báo điện tử Chính phủ), which every story does.

Đọc tại baochinhphu.vn →