Chủ đầu tư được lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm tra thiết kế xây dựng

(Chinhphu.vn) - Chủ đầu tư có quyền lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm tra thiết kế xây dựng theo quy định tại khoản 15 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2025; điểm a, b khoản 1 và điểm a, b, c khoản 2 Điều 40 Nghị định số 217/2026/NĐ-CP.

Đăng bởi
Báo điện tử Chính phủ
Ngày đăng
Độ dài
408 từ · 2 phút
Chủ đầu tư được lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm tra thiết kế xây dựng

Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án, chủ đầu tư đang tổ chức thực hiện công tác lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế xây dựng triển khai sau khi dự án được phê duyệt.

Ông Phương hỏi, chủ đầu tư có được phép lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm tra thiết kế xây dựng triển khai sau khi dự án được phê duyệt đối với dự án A hay không? (dự án A không thuộc tiêu chí bắt buộc phải tổ chức thẩm tra theo quy định tại khoản 3 Điều 29 và khoản 5 Điều 26 của Luật Xây dựng năm 2025).

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Tại khoản 15 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2025 quy định:

"15. Thẩm tra là việc tổ chức, cá nhân thực hiện kiểm tra, đánh giá, kết luận đối với nội dung cần thiết về chuyên môn trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo yêu cầu của người quyết định đầu tư hoặc chủ đầu tư, cơ quan chuyên môn về xây dựng".

Tại điểm a, b khoản 1 và điểm a, b, c khoản 2 Điều 40 Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng quy định:

"1. Chủ đầu tư có các quyền sau đây:

a) Lập dự án, thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng, khảo sát xây dựng theo quy định của Luật này;

b) Lựa chọn, giao kết hợp đồng xây dựng với nhà thầu để thực hiện các công việc về lập, quản lý dự án, khảo sát xây dựng, thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng;

… 2. Chủ đầu tư có các nghĩa vụ, trách nhiệm sau đây:

a) Lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng, khảo sát xây dựng có kinh nghiệm, năng lực theo quy định;

b) Xác định yêu cầu, nội dung nhiệm vụ lập dự án, khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng, thẩm tra thiết kế xây dựng;

c) Cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết cho nhà thầu tư vấn lập dự án, khảo sát xây dựng, thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng;".

Như vậy, chủ đầu tư có quyền lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm tra thiết kế xây dựng theo quy định nêu trên.

Chinhphu.vn

Chủ đầu tư được lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm tra thiết kế xây dựng - Ảnh 1.
Chủ đầu tư được lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm tra thiết kế xây dựng - Ảnh 2.
Chủ đầu tư được lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm tra thiết kế xây dựng - Ảnh 3.
Chủ đầu tư được lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm tra thiết kế xây dựng - Ảnh 4.
Chủ đầu tư được lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm tra thiết kế xây dựng - Ảnh 5.

Bài viết này từ đâu mà có

Bài viết này được Báo điện tử Chính phủ đăng lần đầu vào 7 tháng 11, 2026. HUE Legacy Ventures không phải tác giả của bài viết.

Official government news. The publisher asks that reuse credit the Government Information and Communications Department (Báo điện tử Chính phủ), which every story does.

Đọc tại baochinhphu.vn →