Chế độ giảm tiết dạy đối với giáo viên kiêm Bí thư Đoàn trường

Giáo viên được phân công làm Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thuộc trường hợp vừa được hưởng phụ cấp (nếu đáp ứng điều kiện hưởng theo quy định), vừa được giảm định mức tiết dạy theo Thông tư số 05/2025/TT-BGDĐT.

发布方
Báo điện tử Chính phủ
发布时间
篇幅
642 字 · 3 分钟
Chế độ giảm tiết dạy đối với giáo viên kiêm Bí thư Đoàn trường

Ông Trần Anh Dũng đang giảng dạy và kiêm nhiệm Bí thư Đoàn thanh niên của trường THPT dưới 28 lớp. Theo quy định tại Quyết định số 13/2013/QĐ-TTg thì ông được giảm 70% thời gian định mức giờ/tuần để làm công tác Đoàn, đồng thời được hưởng phụ cấp giống như Tổ trưởng chuyên môn.

Tuy nhiên, theo khoản 5 Điều 3 Thông tư số 21/2025/TT-BGDĐT, các nhiệm vụ đã nhận tiền thù lao hoặc tiền phụ cấp thì không được quy đổi thời gian thực hiện nhiệm vụ ra tiết dạy hoặc giảm định mức tiết dạy để tính tiền lương dạy thêm giờ trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, theo Quyết định số 13/2013/QĐ-TTg thì ông Dũng vẫn được giảm tiết định mức và được phụ cấp. Nhưng theo Thông tư số 21/2025/TT-BGDĐT, ông đã nhận phụ cấp thì không được quy đổi thời gian thực hiện nhiệm vụ để giảm định mức tiết dạy.

Hiện nhà trường đang sắp cho ông dạy từ 14-15 tiết/1 tuần, kèm cả làm Đoàn là đang khoảng 26 tiết/1 tuần. Tổng số tiết trong năm, cộng cả số tiết làm Đoàn là khoảng hơn 700 tiết (định mức năm của giáo viên là 595 tiết). Ông Dũng hỏi như vậy có đúng không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Theo khoản 5 Điều 3 Thông tư số 21/2025/TT-BGDĐT, đối với nhiệm vụ đã được hưởng tiền thù lao hoặc tiền phụ cấp thì thời gian thực hiện nhiệm vụ đó không được quy đổi ra tiết dạy hoặc giảm định mức tiết dạy để tính tiền lương dạy thêm giờ, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 05/2025/TT-BGDĐT quy định các nhiệm vụ theo quy định tại Chương III Thông tư này, đồng thời loại trừ một số nhiệm vụ kiêm nhiệm, trong đó có nhiệm vụ quy định tại khoản 3 Điều 10 về chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên làm công tác Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. 

Vì vậy, giáo viên được phân công làm Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thuộc trường hợp vừa được hưởng phụ cấp (nếu đáp ứng điều kiện hưởng theo quy định), vừa được giảm định mức tiết dạy theo Thông tư số 05/2025/TT-BGDĐT.

Việc phân công nhiệm vụ giảng dạy cho giáo viên thuộc thẩm quyền của Hiệu trưởng và phải bảo đảm thực hiện chế độ giảm định mức tiết dạy theo quy định. Do đó, trường hợp ông Trần Anh Dũng được phân công làm Bí thư Đoàn và dạy 14-15 tiết/tuần thì việc xác định có dạy vượt định mức hay không phải căn cứ vào định mức tiết dạy sau khi đã thực hiện mức giảm đối với nhiệm vụ Bí thư Đoàn.

Cuối năm học, số tiết dạy thêm giờ được xác định trên cơ sở tổng số tiết dạy được tính thực tế trong năm học trừ định mức tiết dạy của năm học sau khi đã tính các mức giảm theo quy định. Chẳng hạn, trường hợp tổng số tiết dạy được tính thực tế là 700 tiết và định mức tiết dạy của năm học sau khi giảm là 595 tiết thì số tiết dạy thêm giờ được xác định là 105 tiết, làm cơ sở xem xét thanh toán tiền lương dạy thêm giờ theo quy định.

Chinhphu.vn


Trường hợp vừa được hưởng phụ cấp, vừa được giảm định mức tiết dạy - Ảnh 1.
Trường hợp vừa được hưởng phụ cấp, vừa được giảm định mức tiết dạy - Ảnh 2.
Trường hợp vừa được hưởng phụ cấp, vừa được giảm định mức tiết dạy - Ảnh 3.
Trường hợp vừa được hưởng phụ cấp, vừa được giảm định mức tiết dạy - Ảnh 4.
Trường hợp vừa được hưởng phụ cấp, vừa được giảm định mức tiết dạy - Ảnh 5.

内容来源

本文由Báo điện tử Chính phủ于2026年11月2日首次发布。HUE Legacy Ventures 并非本文作者。

Official government news. The publisher asks that reuse credit the Government Information and Communications Department (Báo điện tử Chính phủ), which every story does.

在 baochinhphu.vn 阅读 →