Cách tính thời gian nghỉ khi đánh giá, xếp loại viên chức

Năm học 2025-2026, bà Trương Thị Trâm (TPHCM) có tổng ngày nghỉ là 90 ngày do bà bị tai nạn giao thông, phải nghỉ điều trị, có giấy của BHXH và bà nhận lương trả từ BHXH.

发布方
Báo điện tử Chính phủ
发布时间
篇幅
419 字 · 2 分钟
Cách tính thời gian nghỉ khi đánh giá, xếp loại viên chức

Nghị định 90/2020/NĐ-CP quy định, cán bộ, công chức, viên chức có thời gian công tác trong năm chưa đủ 6 tháng thì không thực hiện việc đánh giá, xếp loại chất lượng nhưng vẫn phải kiểm điểm thời gian công tác trong năm, trừ trường hợp nghỉ chế độ thai sản. Cán bộ, công chức, viên chức nghỉ không tham gia công tác theo quy định của pháp luật trong năm từ 3 tháng đến dưới 6 tháng thì vẫn thực hiện đánh giá nhưng không xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Bà Trâm hỏi, "nghỉ từ 3 tháng đến dưới 6 tháng" được hiểu như thế nào, là 3 tháng làm việc hay 3 tháng bình thường, vì viên chức sẽ làm việc 5 ngày/tuần x 4 tuần x 3 tháng = 60 ngày, hay 30 ngày/tháng x 3 tháng = 90 ngày?

Bộ Nội vụ trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 3 Điều 2 Nghị định số 90/2020/NĐ-CP ngày 13/8/2020 của Chính phủ về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức quy định: 

"Cán bộ, công chức, viên chức có thời gian công tác trong năm chưa đủ 06 tháng thì không thực hiện việc đánh giá, xếp loại chất lượng nhưng vẫn phải kiểm điểm thời gian công tác trong năm, trừ trường hợp nghỉ chế độ thai sản. Cán bộ, công chức, viên chức nghỉ không tham gia công tác theo quy định của pháp luật trong năm từ 03 tháng đến dưới 06 tháng thì vẫn thực hiện đánh giá nhưng không xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên".

Như vậy, Nghị định số 90/2020/NĐ-CP không quy định việc quy đổi thời gian nghỉ từ 3 tháng đến dưới 6 tháng thành số ngày làm việc. 

Kể từ ngày 1/7/2026, việc đánh giá viên chức được thực hiện quy định tại Nghị định 233/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 của Chính phủ quy định về đánh giá, xếp loại chất lượng đối với đơn vị sự nghiệp công lập và viên chức. Đề nghị bà nghiên cứu quy định nêu trên và liên hệ với cơ quan quản lý viên chức nơi công tác để được hướng dẫn, giải quyết.

Chinhphu.vn


Quy định về thời gian nghỉ trong năm khi đánh giá, xếp loại viên chức - Ảnh 1.
Quy định về thời gian nghỉ trong năm khi đánh giá, xếp loại viên chức - Ảnh 2.
Quy định về thời gian nghỉ trong năm khi đánh giá, xếp loại viên chức - Ảnh 3.
Quy định về thời gian nghỉ trong năm khi đánh giá, xếp loại viên chức - Ảnh 4.
Quy định về thời gian nghỉ trong năm khi đánh giá, xếp loại viên chức - Ảnh 5.

内容来源

本文由Báo điện tử Chính phủ于2026年11月6日首次发布。HUE Legacy Ventures 并非本文作者。

Official government news. The publisher asks that reuse credit the Government Information and Communications Department (Báo điện tử Chính phủ), which every story does.

在 baochinhphu.vn 阅读 →